สูตรการทำลูกแป้งข้าวหมากหัวเชื้อทำปุ๋ยชีวภาพ |
ซึ่งส่วนผสมของหัวเชื้อลูกแป้งข้าวหมากสำคัญ มีดังต่อไปนี้
ส่วนผสมในการทำลูกแป้งข้าวหมากสูตรที่ 1
- 1. ดีปลี 7.5 กรัม
- 2. รากมะแว้งเครือ 7.5 กรัม
- 3. ชะเอม 7.5 กรัม
- 4. พริกไทย 7.5 กรัม
- 5. แป้งข้าวเจ้า 1,500 กรัม
วิธีการทำ
- 1. นำส่วนผสมทั้งหมดมาบดให้ละเอียดกรองด้วยผ้าขาวบาง หรือตะแกรงร่อนแป้งหาซื้อได้จากร้านทำขนมจ้า
- 2. นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากับแป้งข้าวเจ้า ให้ผสมกันอย่างทั่วถึง
- 3. เติมน้ำสะอาดให้พอเหนียวๆ ที่สามารถปั้นเป็นก้อนได้
- 4. หมักทิ้งใว้ 2 คืนโดยประมาณ
- 5. นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเท่าเหรียญ 5 บาท หรือเหรียฐ 10 บาทก็ได้ค่ะ
- 6. นำออกตากแดดให้แห้งดี
- 7. เก็บในขวดโหล หรือภาชนะที่มีผาปิดสนิท เพื่อจะเก็บไว้ใช้ได้นาน พยายามอย่าให้อยู่ในที่เปียกชิ้นมากนะคะ
ส่วนผสมในการทำลูกแป้งข้าวหมากสูตรที่ 2
- 1. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง (40 ช้อนโต๊ะ)
- 2. ชะเอมเทศบด 2 ช้อนโต๊ะ
- 3. ขิงสดบด 2 ช้อนชา
- 4. พริกไทยขาวบด 1/2 ช้อนชา
- 5. เชื้อแป้งข้าวหมากบด 1 ลูก (ถ้าไม่มีให้ใช้สูตรที่ 1 ก่อนเพื่อทำหัวเชื้อไว้ใช้จ้า)
- 6. น้ำต้มสุดที่เย็นแล้ว 1 ถ้วยตวง
วิธีการทำ
ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับเชื้อแป้งข้าวหมากบดละเอียดด้วยกัน 2 ครั้งใส่เครื่องเทศทั้งหมดลงไปเคล้า เติมน้ำทีละน้อย และต้องนวดจนแป้งเหนียวปั้นได้ง่าย หลังจากนั้นปั้นแป้งให้เป็นก้อนดินสองพอง ประมาณเท่ากับเหรียญ 5 บาท อัตราส่วนนี้ทำลูกแป้งได้ 23 ลูกโดยประมาณค่ะ เรียงลูกแป้งลงในถาดคลุมพลาสติก ปิดให้สนิทเก็บในที่ร่วมด้วยอุณหภูมิปกตินาน 2 วัน 2 คืน ผิวลูกแป้งจะขึ้นฟูเป็นขนปุยคล้ายสำลีเมื่อครบกำหนดเวลาให้เปิดพลาสติกที่คลุมออกนำลูกแป้งตากแดดจัด 5-7 วัน จนลูกแป้งแห้งสนิท ขนฟูของลูกแป้งจะยุบหายกลายเป็นจุดดำประปราย
หากดมดูจะมีกลิ่นตุๆ ให้เก็บไว้ในโหลหรือภาชนะที่แห้งและปิดฝาให้สนิท จะสามารถเก็บไว้ได้นานค่ะ
แต่หากไม่มีเวลาก็สามารถหาซื้อมาใช้กันได้จ้า มีขายในอินเตอร์เน็ตอยู่หลายเว็บฯค่ะ เข้า Google แล้วพิมพ์ "ขายลูกแป้งข้าวหมาก" เท่านี้จะจะมีเหล่าแม่ค้าพ่อขายขึ้นมาเต็ฒเลยค่ะ
เพียงเท่านี้เราก็จะได้หัวเชื้อสำหรับการทำปุ๋ยชีวภาพจากลูกแป้งข้าวหมากกันแล้ว ไว้คราวนี้จะมาแนะนำสูตรอื่น ๆ สำหรับทำหัวเชื้อปุ๋ยชีวภาพนะคะ ไปแล้วจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น