ไคโตซานฟังจากชื่อแล้วหลายท่านที่ยังไม่เคยทราบเรื่องที่เกี่ยวกับการเกษตรอาจจะ งง ว่าคืออะไร มากจากไหน แล้วใช้ประโยชน์ยังไงในการเกษตร วันนี้เราจะไปรู้จักกันค่ะ ไคโตซาน คือไบโอโพลิเมอร์ธรรมชาติ
ซึ่งจะหาได้จากเปลือกปู กุ้ง เป็นวัสดุชีวภาพสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติ มีความปลอดภัยเมื่อนำมาใช้กับมนุษย์ สัตว์ และพืช ไม่เกิดผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม
เคยมีการทดสอบแล้วว่าไคโตซานสามารถควบคุมศัตรูพืช และเชื่อต่างๆ ดังต่อไปนี้ได้
หนอนใยผัก, หนอนคืบ, ไวรัสโรคพืช, แบคทีเรีย, เชื้อรา, ราน้ำค้าง, ราขาว, รากเน่า, ใบจุด, โรคใบสีส้ม, ใบลาย
ส่วนหนึงจะมีสภาพเป็นด่าง ให้นำหัวกุ้งเปลือกกุ้งที่เตรียมไว้ใส่ลงไป เพื่อแช่น้ำที่มีสภาพเป็นด่างจากขี้เถ่าโดยประมาณ 12 ชั่วโมง เมื่อครบตามเวลาที่เรากำหนดก็ให้รินน้ำออกแล้วนำหัวกุ้ง เปลือกกุ้งไปล้างน้ำใส่ใน
ขวดโหล และตามด้วยการเทน้ำส้มสายชูใส่ลงไปให้ท่วมหัวกุ้งและเปลือกกุ้ง แช่ไว้อย่างนั้น 45 วัน จนหัวกุ้ง เปลือกกุ้งละลายกลายเป็นไดโตซานก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้แล้วค่ะ
ภาพตัวอย่างแบบซูมของไคโตซานแบบขยาย |
ไคโตซานคุณประโยชน์สุดยอดในการเกษตร วิธีการทำไคโตซาน
ประโยชน์ของไคโตซาน
- สามารถยับยั้ง และสร้างความต้านทานโรคให้กับพืช
- ทำให้เกิดโอกาสการสร้างการต้านทานสำหรับพืชที่มีต่อแมลง
- สามารถช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์
เคยมีการทดสอบแล้วว่าไคโตซานสามารถควบคุมศัตรูพืช และเชื่อต่างๆ ดังต่อไปนี้ได้
หนอนใยผัก, หนอนคืบ, ไวรัสโรคพืช, แบคทีเรีย, เชื้อรา, ราน้ำค้าง, ราขาว, รากเน่า, ใบจุด, โรคใบสีส้ม, ใบลาย
- การใช้งานกับแมลงศัตรูพืช ให้พ้นตรงไปที่บริเวณใบในอัตรส่วน 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ้นทุกๆ 15 วัน
- ถ้าเป็นการยับยั้งการเจริญเติมโตของเชื้อรา และโรค ให้พ้นตรงไปที่ใบ 10-50 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ้นทุกๆ 15 วัน
- หากเป็นการปลูกพืชด้วยเมล็ดเพื่อช่วยลดความเสียหายจากการถูกทำลายจากเชื้อรา โดยวิธีการใช้งานคือให้ชุบ/แช่เมล็ดไว้นาน 6 ชั่วโมง ในอัตรส่วน 10 ซีซีต่อน้ำ 1 ลิตร
วิธีการผลิตหรือการทำไคโตซานกัน
- วัตถุดิบที่จะใช้ในครั้งนี้
- หัวกุ้ง, เปลือกกุ้ง 200 กรัม
- ขี้เถ้า 1 กิโลกรัม
- น้ำ 10 ลิตร
- น้ำส้มสายชู 5%
ขั้นตอนการทำมีดังนี้ค่ะ
ก่อนอื่นให้เราตักขี้เถ้าใส่ถังพลาสติก หรือขวดโหล หลังจากนั้นให้เติมน้ำที่เตรียมไว้ตามลงไปและกวนให้ขุ่น หลังจากนั้นปล่อยไว้ให้ตกตะกอน จากนี้เราจะใช้กระชอนช้อนเอาฝ้าขึ้นเถ้ากับฝุ่นบนผิวน้ำออก ซึ่งในน้ำส่วนหนึงจะมีสภาพเป็นด่าง ให้นำหัวกุ้งเปลือกกุ้งที่เตรียมไว้ใส่ลงไป เพื่อแช่น้ำที่มีสภาพเป็นด่างจากขี้เถ่าโดยประมาณ 12 ชั่วโมง เมื่อครบตามเวลาที่เรากำหนดก็ให้รินน้ำออกแล้วนำหัวกุ้ง เปลือกกุ้งไปล้างน้ำใส่ใน
ขวดโหล และตามด้วยการเทน้ำส้มสายชูใส่ลงไปให้ท่วมหัวกุ้งและเปลือกกุ้ง แช่ไว้อย่างนั้น 45 วัน จนหัวกุ้ง เปลือกกุ้งละลายกลายเป็นไดโตซานก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้แล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น