สวัสดีจ้า คราวที่แล้วเราได้กล่าวถึง การป้องกันโรคเชื้อราในพืชสวน-ผลไม้ด้วยน้ำหมักชีวภาพใบพิกุลและขิงแก่ ซึ่งเป็นสูตรที่สามารถนำไปปรับใช้กันได้เลยในพื้นที่ ครั้งนี้ก็จะพูดถึง เชื้อรา อีกครั้งแต่เป็นการทำน้ำหมักชีวภาพป้องกันเชื้อราในไม้ผลกัน
สัดส่วนการใช้งาน ให้ใช้ครั้งละ 40 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ้นทุกๆ 15 วัน จะทำให้ผลไม้ปลอดจากเชื้อรา
น้ำหมักชีวภาพป้องกันเชื้อราในไม้ผล |
น้ำหมักชีวภาพป้องกันเชื้อราในไม้ผล
วัตถุดิบที่ต้องใช้ในการทำน้ำหมัก
- ลูกแป้งข้าวหมาก 3 ลูก (สามารถดูวิธีทำลูกแป้งข้าวหมากได้ที่นี่ค่ะ)
- น้ำส้มสายชู 5% 1 ขวด
- น้ำตาล 1 กิโลกรัม
- โยเกิร์ต 1 ขวด
- ดิน ให้เลือกบริเวณที่มีไส้เดือนอาศัยอยู่ 1 ถ้วย
- น้ำต้มสุกที่ทิ้งไว้ให้เย็ฯแล้ว หรือจะใช้น้ำฝนก็ได้ 5 ลิตร
- ถังบรรจุที่มีฝาปิด
มาถึงขั้นตอนการทำน้ำหมักกัน
ให้เรานำทุกอย่างผสมรวมกันทั้งหมดทิ้งไว้เป็นเวลา 23 วัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำหมักชีวภาพป้องกันเชื้อราสำหรับไม้ผลกันแล้วสัดส่วนการใช้งาน ให้ใช้ครั้งละ 40 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ้นทุกๆ 15 วัน จะทำให้ผลไม้ปลอดจากเชื้อรา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น