เปิดประเด็นก็ว่ากันถึงเรื่อง สูตรลับ! การทำหัวเชื้อน้ำแม่ น้ำหมักจากพืชสดสีเขียว ง่ายๆ แล้ว แน่นอนจ้าวันนี้เราจะมาพูดถึง น้ำหมักจากพืชสดสีเขียว สำหรับบางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องพื้นๆ แต่สำหรับหลายๆคน นี่คือเรื่องที่พึ่งจะรู้ว่ามีอยู่จริงๆ หรือทำได้จริงๆ สิ่งเหล่านี้เราไม่ควรมองข้ามโดยเฉพาะมือใหม่ที่พึ่งเข้ามา ต้องเก็บไว้เป็นข้อมูล ไว้อ้างอิงในอนาคต เผื่อเจอกรณีที่ต้องทำจะได้นำไปอ้างอิงหรือเป็นข้อมูลในการตัดสินใจได้
พืชตระกูลผัก เช่น ผักบุ้ง, ผักต่างๆ (3 ก.ก.)
พืชตระกูลหญ้า เช่น หน่อไม้ หรือหญ้าขน (2 ก.ก.
หน่อกล้วย (2 ก.ก.)
พืชตระกูลถั่ว (2 ก.ก.)
กากน้ำตาลหรือน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง (3 ก.ก.)
**กล่าวคือใช้ พืช 9 ก.ก. ต่อน้ำตาล 3 ก.ก. หรือคิดเป็นอัตราส่วน พืชต่อน้ำตาล เท่ากับ 3 ต่อ 1
สำหรับเรื่อง สูตรลับ การทำหัวเชื้อน้ำแม่ น้ำหมักจากพืชสดสีเขียว ง่ายๆ มาถึงตรงนี้คงเข้าใจกันแล้วเนาะ ว่ามีอะไรเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง หากจะพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ ปุ๋ยหมักชีวภาพ,การทำหัวเชื้อน้ำแม่,น้ำหมักจากพืชสดสีเขียว เราคงต้องดูกันยาวๆ มีหลายบทความที่ควรค่าแก่การนำมาแชร์ บอกต่อกัน เพื่อเป็นแนวทาง และเส้นทางให้เราเลือกและสามารถนำไปสานต่อกันได้อีก สำหรับครั้งนี้คงต้องขอตัวไปต่อยอดในเรื่องราวอื่นๆ ก่อนนะคะ ได้ผลยังไง หรือมีเทคนิค สาระดีๆ อะไรเพิ่มเติมก็จะมาบอกเล่าให้ฟังเช่นเคยจ้า ฝากติดตามกันด้วยนะคะ
สูตรลับ การทำหัวเชื้อน้ำแม่ น้ำหมักจากพืชสดสีเขียว ง่ายๆ |
สูตรลับ การทำหัวเชื้อน้ำแม่ น้ำหมักจากพืชสดสีเขียว ง่ายๆ
การทำหัวเชื้อน้ำแม่ (น้ำหมักจากพืชสดสีเขียว)
วัสดุ
พืชตระกูลผัก เช่น ผักบุ้ง, ผักต่างๆ (3 ก.ก.)
พืชตระกูลหญ้า เช่น หน่อไม้ หรือหญ้าขน (2 ก.ก.
หน่อกล้วย (2 ก.ก.)
พืชตระกูลถั่ว (2 ก.ก.)
กากน้ำตาลหรือน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง (3 ก.ก.)
**กล่าวคือใช้ พืช 9 ก.ก. ต่อน้ำตาล 3 ก.ก. หรือคิดเป็นอัตราส่วน พืชต่อน้ำตาล เท่ากับ 3 ต่อ 1
อุปกรณ์
- ถังพลาสติกมีฝาปิดหรือโอ่งเคลือบ (1 ใบ)
- มีดสำหรับหั่นพืช (1 เล่ม)
- เขียงไว้รองหั่นพืช (1 อัน)
- กาละมังใบใหญ่ไว้คลุกเคล้าวัสดุ (1 ใบ)
วิธีทำ
- หั่นพืชทุกชนิดยาวประมาณ 1 – 2 นิ้ว จำนวน 9 ก.ก. ใส่กาละมัง
- ใส่กากน้ำตาล จำนวน 3 ก.ก. แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว (ถ้ากากน้ำตาลเหนียวมากให้ใส่น้ำเล็กน้อย)
- เอาพืชที่คลุกเคล้าน้ำตาลแล้วไปไว้ในร่ม 2 ช.ม.
- เมื่อครบ 2 ชั่วโมง ให้เอาพืชในกาละมังใส่ถังพลาสติกหรือโอ่งเคลือบ ปิดฝาให้แน่นหนา เก็บถังหมักไว้ในที่ร่ม อย่าให้ถูกแดด ทิ้งไว้ 7 - 15 วัน เปิดฝาตรวจสอบโดยการดม ถ้ามีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว มีกลิ่นแอลกอฮอล์ แสดงว่า น้ำหมักเริ่มเป็นแล้ว ให้ทำการขยายโดยการเติมกากน้ำตาลและน้ำ ตามข้อ 5
- การขยายหัวเชื้อน้ำแม่ 10 เท่า ดังนี้
- กรณีขยายนอกถัง รินน้ำแม่มา 1 ส่วน ผสมกากน้ำตาล 1 ส่วน(เท่าน้ำแม่) ต่อน้ำสะอาด 10 ส่วน มาคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน กรอกใส่ขวดพลาสติกหรือถังพลาสติก ปิดฝาให้แน่นหนา หมักทิ้งไว้ 7 - 15 วัน ระหว่างการหมัก หมั่นเปิดฝาเพื่อระบายแก๊สออกบ้าง เมื่อครบ 7 - 15 วัน เปิดฝาทดสอบ หากมีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว มีกลิ่นแอลกอฮอล์ แสดงว่าการหมักได้ผล นำไปใช้ได้ หากมีกลิ่นเหม็นเน่าให้เติมกากน้ำตาล คนจนหายเหม็น
- กรณีขยายในถัง ทำได้โดย เมื่อหมักครบ 15 วันแล้ว ให้ใส่น้ำสะอาด 20 ลิตร พร้อมกากน้ำตาลอีก 2 ก.ก. ทิ้งไว้ 7 - 15 วัน ตรวจสอบดูตามแบบข้อ 5.1 ถ้าเป็นนำไปใช้ได้ หากไม่เป็นให้เติมกากน้ำตาลอีก จนกว่าจะเป็น
สำหรับเรื่อง สูตรลับ การทำหัวเชื้อน้ำแม่ น้ำหมักจากพืชสดสีเขียว ง่ายๆ มาถึงตรงนี้คงเข้าใจกันแล้วเนาะ ว่ามีอะไรเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง หากจะพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ ปุ๋ยหมักชีวภาพ,การทำหัวเชื้อน้ำแม่,น้ำหมักจากพืชสดสีเขียว เราคงต้องดูกันยาวๆ มีหลายบทความที่ควรค่าแก่การนำมาแชร์ บอกต่อกัน เพื่อเป็นแนวทาง และเส้นทางให้เราเลือกและสามารถนำไปสานต่อกันได้อีก สำหรับครั้งนี้คงต้องขอตัวไปต่อยอดในเรื่องราวอื่นๆ ก่อนนะคะ ได้ผลยังไง หรือมีเทคนิค สาระดีๆ อะไรเพิ่มเติมก็จะมาบอกเล่าให้ฟังเช่นเคยจ้า ฝากติดตามกันด้วยนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น