ตามหัวข้อกันเลย ลับสุดยอด! การทำหัวเชื้อน้ำพ่อ น้ำหมักจากผลไม้ทุกชนิด ในยุคที่เราต้องปรับตัวเพื่อให้ทันกับข้อมูล และเทคโนโลยีที่เข้าถึงได้ไวกว่าเดิม ทำให้กิจกรรมทั้งหมดของเราได้รับผลของการเปลี่ยนแปลงไปด้วย ยิ่งถ้ามีกิจกรรมใดที่เราอาจจะยังขาดข้อมูลสำหรับตัดสินใจ เราก็ต้องมีการค้นหา และศึกษาเพื่อหาข้อมูลต่างๆ มาเพิ่มเติม เพื่อให้การลงมือ หรือการตัดสินใจแม่นยำมากขึ้น และบทความนี้เราก็จะมาพูดถึงเรื่อง ลับสุดยอด! การทำหัวเชื้อน้ำพ่อ น้ำหมักจากผลไม้ทุกชนิด ซึ่งจะเกี่ยวทั้ง ปุ๋ยหมัก, น้ำหมักจากผลไม้, การทำหัวเชื้อน้ำพ่อ สิ่งที่อ้อมจะแชร์ในวันนี้สำหรับผู้ที่ยังไม่มั่นใจกับสิ่งที่จะลงมือทำ ถือว่าสำคัญมากๆ เพื่อไม่ให้เสียเวลา เดี๋ยวเราไปเริ่มกันเลยจ้า
เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับเรื่องราว ลับสุดยอด! การทำหัวเชื้อน้ำพ่อ น้ำหมักจากผลไม้ทุกชนิด เชื่อว่าน่าจะได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจ และสารต่องานได้เนาะ ไว้อ้อมจะนำเรื่องราวเกี่ยวกับ ปุ๋ยหมัก, น้ำหมักจากผลไม้, การทำหัวเชื้อน้ำพ่อ มาแชร์อีกเนาะ เพราะเรื่องราวเหล่ายังมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่น่าสนใจอีกเพียบเลย ครั้งน่าจะเป็นเรื่องราว สาระความรู้ในหัวข้ออะไร ฝากติดตามกันด้วยนะคะ
ลับสุดยอด! การทำหัวเชื้อน้ำพ่อ น้ำหมักจากผลไม้ทุกชนิด |
ลับสุดยอด! การทำหัวเชื้อน้ำพ่อ น้ำหมักจากผลไม้ทุกชนิด
การทำหัวเชื้อน้ำพ่อ ( น้ำหมักจากผลไม้ทุกชนิด )
วัสดุ
- ฟักทองแก่ (2 ก.ก.)
- มะละกอสุก (2 ก.ก.)
- กล้วยน้ำว้าสุก (2 ก.ก.)
- ผลไม้อื่น ๆ (3 ก.ก.)
- กากน้ำตาลหรือน้ำอ้อยหรือน้ำตาลทรายแดง (3 ก.ก.)
อุปกรณ์
- ถังพลาสติกมีฝาปิดหรือโอ่งเคลือบ (1 ใบ)
- มีดสำหรับหั่นพืช (1 เล่ม)
- เขียงไว้รองหั่นพืช (1 อัน)
- กาละมังใบใหญ่ไว้คลุกเคล้าวัสดุ (1 ใบ)
วิธีทำ
- หั่นพืชทุกชนิดยาวประมาณ 1 – 2 นิ้ว จำนวน 9 ก.ก. ใส่กาละมัง
- ใส่กากน้ำตาล จำนวน 3 ก.ก. แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว (ถ้ากากน้ำตาลเหนียวมากให้ใส่น้ำเล็กน้อย)
- เอาพืชที่คลุกเคล้าน้ำตาลแล้วไปไว้ในร่ม 2 ช.ม.
- เมื่อครบ 2 ชั่วโมง ให้เอาพืชในกาละมังใส่ถังพลาสติกหรือโอ่งเคลือบ ปิดฝาให้แน่นหนา เก็บถังหมักไว้ในที่ร่ม อย่าให้ถูกแดด ทิ้งไว้ 7 - 15 วัน เปิดฝาตรวจสอบโดยการดม ถ้ามีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว มีกลิ่นแอลกอฮอล์ แสดงว่า น้ำหมักเริ่มเป็นแล้ว ให้ทำการขยายโดยการเติมกากน้ำตาลและน้ำ ตามข้อ 5
- การขยายหัวเชื้อน้ำแม่ 10 เท่า ดังนี้
- กรณีขยายนอกถัง รินน้ำแม่มา 1 ส่วน ผสมกากน้ำตาล 1 ส่วน(เท่าน้ำแม่) ต่อน้ำสะอาด 10 ส่วน มาคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน กรอกใส่ขวดพลาสติกหรือถังพลาสติก ปิดฝาให้แน่นหนา หมักทิ้งไว้ 7 - 15 วัน ระหว่างการหมัก หมั่นเปิดฝาเพื่อระบายแก๊สออกบ้าง เมื่อครบ 7 - 15 วัน เปิดฝาทดสอบ หากมีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว มีกลิ่นแอลกอฮอล์ แสดงว่าการหมักได้ผล นำไปใช้ได้ หากมีกลิ่นเหม็นเน่าให้เติมกากน้ำตาล คนจนหายเหม็น
- กรณีขยายในถัง ทำได้โดย เมื่อหมักครบ 15 วันแล้ว ให้ใส่น้ำสะอาด 20 ลิตร พร้อมกากน้ำตาลอีก 2 ก.ก. ทิ้งไว้ 7 - 15 วัน ตรวจสอบดูตามแบบข้อ 5.1 ถ้าเป็นนำไปใช้ได้ หากไม่เป็นให้เติมกากน้ำตาลอีก จนกว่าจะเป็น
เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับเรื่องราว ลับสุดยอด! การทำหัวเชื้อน้ำพ่อ น้ำหมักจากผลไม้ทุกชนิด เชื่อว่าน่าจะได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจ และสารต่องานได้เนาะ ไว้อ้อมจะนำเรื่องราวเกี่ยวกับ ปุ๋ยหมัก, น้ำหมักจากผลไม้, การทำหัวเชื้อน้ำพ่อ มาแชร์อีกเนาะ เพราะเรื่องราวเหล่ายังมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่น่าสนใจอีกเพียบเลย ครั้งน่าจะเป็นเรื่องราว สาระความรู้ในหัวข้ออะไร ฝากติดตามกันด้วยนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น